ข้าวโพด …อร่อย มีคุณค่า ไม่ธรรมดา

 

                 บ้านเรามีของกินให้เลือกมากมาย แต่หลายคนก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า นิยมรับประทาน “ข้าวโพดต้ม” เหลืองอร่าม ควันกรุ่นหอมฉุย เป็นของว่าง เพราะความเอร็ดอร่อยและหาซื้อได้ง่ายตามตรอกซอกซอยแถวบ้าน

             ข้าวโพดต้ม นอกจากจะมีจุดเด่นที่สีสันเหลืองอร่ามน่ารับประทาน ถ้าว่ากันถึงคุณค่าแล้วดูเหมือนไม่เป็นสองรองใครแน่ ไม่ว่าจะรับประทานในรูปแบบไหน จะโรยเกลือ โรยน้ำตาล หรือทานเปล่าๆ ด้วยรสชาติดั้งเดิมตามธรรมชาติ ก็ล้วนเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ 

ทราบหรือไม่ว่า  มีคุณค่าสารอาหารมากมายที่แฝงอยู่ในข้าวโพดเมล็ดเหลืองเล็ก ๆ ที่คุณทานนั้น

ถ้ายังไม่รู้ว่าข้าวโพดประกอบด้วยคุณค่าอะไรบ้าง ลองมาดูกันสิคะ

 

สารอาหาร

ประโยชน์

คารโบไฮเดรต

เนื้อในของเมล็ดข้าวโพดที่แก่จัดมีสารอาหารคาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 72 จึงจัดเป็นอาหารจำพวกแป้งที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย

ไขมัน

เมล็ดข้าวโพดที่แก่จัดมีไขมันอยู่ประมาณร้อยละ 4 สามารถสกัดเป็นน้ำมันใช้ประกอบอาหาร น้ำมันเมล็ดข้าวโพดมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิก  ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นและมีฤทธิ์ควบคุมคอเลสเทอรอลให้อยู่ในระดับปกติ  ช่วยลดหรือแก่ไขโรคความดันโลหิตสูงได้

โปรตีน

ข้าวโพดมีโปรตีนประมาณร้อยละ 4 แต่โปรตีนในข้าวโพดขาดกรดแอมิโนบางตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย คือไลซีนและทริปโตแฟน  ดังนั้นจึงควรรับประทานข้าวโพดร่วมกับถั่วเมล็ดแห้งเพื่อให้มีคุณค่าทางอาหารมากขึ้น

วิตามิน

ข้าวโพดมีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 ในปริมาณ 0.08 – 0.18 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม  มีไนอะซีนในปริมาณต่ำ 1.1-1.5 มิลลิกรัม  และสำหรับวิตามินเอ มีเฉพาะในข้าวโพดสีเหลือง

เกลือแร่

ข้าวโพดมีส่วนประกอบเกลือแร่ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น แคลเซียมและธาตุเหล็ก

 

การรับประทานข้าวโพดต้มอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการบวมน้ำ ช่วยขยายหลอดเลือด ปรับระดับคอเลสเตอรอลให้มีไม่มากเกินพอดีในร่างกาย ลดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว จึงช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด แถมยังช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกทางหนึ่ง

อ่านแล้วก็อย่าอ่านผ่าน คราวหน้าคราวหลังหากจะเลือกขนมฝรั่งหรืออาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นของว่าง ก็ลองมองหาข้าวโพดต้มมาลิ้มรสดูนะคะ ทั้งอร่อย ราคาถูก และมีคุณค่าอนันต์...คุ้มแสนคุ้มจริงๆ

 

 Copyright© 2006, It-gateways.com. All rights reserved

  เนื้อความในเว๊ปเป็นลิขสิทธิ์ของIt-gateways.com/charoenvej