ขิง

สมุนไพรพื้นบ้าน   รสเผ็ดร้อน ช่วยอะไรเราได้บ้าง

อากาศที่เปลี่ยนแปลงไปมาในช่วงนี้คงทำให้หลายคนเจ็บป่วยกันไปตามๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคหวัดที่จะเข้ามาถามหาถ้วนหน้า

 

เรามารู้จักคุณประโยชน์ของขิง สมุนไพรแบบไทยๆ

ขิงเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ที่คงมีน้อยคนที่จะไม่รู้จัก มีการรับประทานขิงมาเป็นเวลานานแล้ว เนื่องจากขิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ในประเทศอินเดียมีการใช้ขิงในการบำบัดรักษาสุขภาพมานานกว่า 2000 ปีมาแล้วเชียวนะคะ

ในขิงนั้นจะมีสาระสำคัญที่ออกฤทธิ์ ชื่อ “Gingerol” (จิงเจอรอล)

มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในมารดาที่ให้นมบุตรได้ดีและปลอดภัยกว่ายาขับลมอื่นๆ อีก

มารดาที่ให้นมบุตรบางตำรายังแนะนำให้รับประทานขิงมากๆ เนื่องจากสารสำคัญจากขิงสามารถผ่านไปยังน้ำนม ช่วยทำให้ทารกไม่มีอาการปวดท้อง

 

นอกจากนั้นในกรณีที่ท้องเสีย ให้ลดอาหารที่มีกาก อาหารแข็ง และดื่มน้ำขิงจะช่วยทำให้การอักเสบที่เกิดจากพิษของเชื้อโรคลดลง และยังช่วยขับเชื้อโรคอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากว่าอาการท้องเสียมีความรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์อย่าพึ่งแต่สมุนไพรพื้นบ้านเพียงอย่างเดียวนะคะ

สำหรับผู้ที่เป็นหวัดหรือปวดศีรษะ การรับประทานขิงสดๆ ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการที่ดีมาก

นอกจากนี้ขิงยังมีสรรพคุณอีกมากมาย เช่น ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึงเวลาที่อาหารเป็นพิษ อีกด้วย โดยนำขิงสดมาคั้นน้ำ แล้วนำน้ำขิงสด 1-2 ช้อนชามาผสมน้ำผึ้ง เจือน้ำอุ่นและเติมเกลือเล็กน้อย (เพื่อให้รสดีขึ้น) จะช่วยแก้อาการอาเจียนได้อย่างดี

ส่วนเมนูอาหารที่ขิงสามารถเข้าไปร่วมอยู่ในส่วนประกอบของเมนูก็มีอยู่มากมาย เช่น ไก่ผัดขิง ไก่ต้มขิง (เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา)

หรือ ปลาเก๋าทอดต้มขิง แสนอร่อย วิธีทำก็แสนจะง่าย คือ คุณแค่ทอดปลาเก๋า ให้เหลืองสุก น่ารับประทาน ใส่น้ำต้ม แล้ว ใส่ขิงซอยลงไป ปรุงรสเค็มใส่มะนาว หรือบ๊วยดอง จะออกรสเปรี้ยวแกมเผ็ด เหมาะที่จะซดน้ำแกงร้อนๆ สบายท้อง

หรือ จะทำปลาต้มส้มใส่ขิง ปรุงด้วยน้ำมะขามก็รสชาติสุดยอดอร่อย

สำหรับเมนูเบาๆ ตอนเช้าที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ โจ๊กใส่ขิงเยอะๆ จะยิ่งช่วยให้คุณรู้สึกสบายท้องได้ตลอดวัน

อาหารว่างสบายๆ ให้เลือกรับประทานที่มีขิงร่วมด้วย ก็เช่น เมี่ยงคำ ที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรหลายชนิด ทั้ง ใบพลู หอมแดง มะพร้าวคั่ว และขิง ได้ทั้งประโยชน์และความอร่อย ที่สำคัญคือ รับประทานได้ไม่จำกัดเพราะว่า ไม่ทำให้อ้วน

การเลือกดื่มน้ำขิงร้อน ๆ โดยนำขิงแก่มาต้มใส่น้ำตาลเล็กน้อย ดื่มจะทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น ป้องกันอาการหวัดได้ดี ลองนำไปใช้ดูเพื่อสุขภาพ และสบายท้องกันนะคะ