เจริญเวช แผนโบราณ คลินิก แพทย์แผนไทย

hedhualing

เห็ดหัวลิง......ต้านมะเร็งได้ อร่อยด้วย

เห็ดหัวลิงหรือเห็ดภู่มาลา60 รสชาติไม่แพ้หูฉลาม
แต่คุณค่ามากกว่า เห็ดหอมเพราะ โปรตีนสูง.......

pangporn เสลดพังพอน...มีคุณค่าน่าใช้อย่างไร
ginger2 ขิง...ช่วยหญิงตั้งครรภ์ได้อย่างไร
น้ำผึ้ง ......คุณประโยชน์จากธรรมชาติ
หญ้าหนวดแมว
 สมุนไพรให้น้ำมันหอมระเหย
คลิ๊กเพื่ออ่านคำอธิบายเพิ่ม

ขิง

“Gingerol” (จิงเจอรอล) มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยในมารดาที่ให้นมบุตรได้ดีและปลอดภัยกว่ายาขับลมอื่นๆ อีก

กะเพรา (labiataes)

เป็นต้นไม้เล็กๆ สูงประมาณ 3-4 ฟุต ดอกเป็นช่อตั้งขึ้น แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ กะเพราขาว ซึ่งต้นและใบเป็นสีเขียว และ กะเพราแดง ซึ่งต้นและใบเป็นสีแดง ใช้ปรุงยาได้ทั้งสองชนิดโยกระเพราแดงจะมีรสเผ็ดร้อนแรงกว่า ตามตำราโบราณ เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องขี้น แก้ลมตานทราง ขับผายลม แก้จุกเสียด แน่นท้อง เหมาะสำหรับทำยาเด็ก

คลิกเพื่ออ่านคำอธิบาย

มะกรูด
มะกรูดเป็นพืชในสกุลส้ม มีผลมีเขียวเข้ม เปลือกเป็นปุ่มป่ำ เนื้อข้างในมีน้ำแต่ไม่มากอย่างส้มชนิดอื่นๆ ใบมีสีเขียวเข้ม มีกลิ่นฉุน ส่วนที่ใช้เป็นยาสมุนไพร ใบ ผล และราก ขยายพันธุ์โดยการตอนกิ่ง

พริกไทย
เป็นไม้เถาเลื้อยพันตามต้นไม้ใหญ่ มีดอกเล็กๆ ออกเป็นช่อยาวๆเป็นกระจุก มีเมล็ดเล็กๆติดกันตามช่อ ขนาดเท่าเมล็ดข่อย เมล็ดอ่อนใช้ปรุงอาหารได้ สรรพคุณทางยา ใบแก้ลมจุดเสียด แน่น ปวดมวนในท้อง เมล้ดแก้ลมอันทพรึกและมุตฆาต ลมซึ่งทำให้ท้องลั่นโครกคราก บำรุงธาตุ แก้เสมหะในทรวงอก

ขมิ้นชัน

ใช้ประโยชน์ได้ทั้งกินทั้งทา ทั้งรักษาและเพิ่มความงาม

เห็ดหลินจือ
ลูกสำรอง
เก๋ากี้
รูป 4 บัวบกใบ
เป็นไม้เล็กจำพวกผัก ใบกลมริมเป็นจัก โตประมาณ 1-2 นิ้วฟุต รสขมเล็กน้อยและหอม สรรพคุณทางยา ใช้ทั้งต้นและใบ บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย อาการเริ่มของโรคบิด ชาวจีนนิยมบัวบกตำใส่น้ำต้มผสมน้ำตาล ทานแก้อ่อนเพลีย
Copyright? 2006, It-gateways.com. All rights reserved

 

 

 

 

เมนูหลัก