ซักอย่างไร....
............ผ้าไม่เหม็นอับ

 

 

 

                     ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมากเลยนะคะ ทั้งร้อน ทั้งพายุฝน บรรยากาศแบบนี้ ไม่อยากออกไปไหนเลยนะคะ พอเห็นฝนตกก็คิดขึ้นมาทันทีเลยว่า สิ่งที่บรรดาแม่บ้านพ่อบ้านต้องหนักใจ ในหน้าฝนนี้ คงหนีไม่พ้น เรื่องกลิ่นเสื้อผ้าเหม็นอับแน่ๆ วันนี้ เรามีวิธีการซักผ้าที่ลดการเหม็นอับ อย่างได้ผล โดยผ่านการทดลองมาแล้วคะ

 

          วิธีการที่ว่าก็คือการใช้ โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบคกิ้งโซดา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า ผงฟู สำหรับทำขนมนั่นไงคะ ซึ่งอันที่จริงแล้ว โซเดียมไบคาร์บอเนตถือว่าเป็นผงเอนกประสงค์ก็ว่าได้ เพราะประโยชน์ของโซเดียมไบคาร์บอเนตนั้นมีมากกว่าใช้ทำขนมนะคะ หลายๆ คนคงคาดไม่ถึงว่าโซเดียมไบคาร์บอเนตหรือผงฟูสามารถป้องกันกลิ่นเหม็นอับบนเสื้อผ้าได้จริงๆ เพียงแค่ใช้ซักผ้าแทนผงซักฟอกเท่านั้นเองคะ โดยผงฟูมีข้อดีก็คือ ซักเสื้อผ้าได้สะอาดหมดจด ขจัดกลิ่นเหม็นและกลิ่นอับได้เกือบร้อยเปอร์เซนต์ ราคาถูกกว่าผงซักฟอกและน้ำทิ้งก็ไม่ทำลายสภาพแวดล้อมด้วยนะคะ แต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง สำหรับคนที่ชอบซักผ้าแบบฟองเยอะๆ ลื่นๆ มือในกรณีซักมือคะ เพราะว่า โซเดียมไบคาร์บอเนตเมื่อนำมาซักผ้าจะไม่มีฟองเลยนะคะ และอีกอย่างคือ ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมเหมือนที่เติมลงในผงซักฟอกที่มีขายทั่วไปนะคะ

 

          สำหรับการใช้ ผงฟูในการซักผ้านั้นต้องเลือกซื้อผลฟูแท้ๆ โดยดูจากหน้าซองที่เขียนว่า โซเดียมไบคาร์บอเนตคะ เพราะปัจจุบันผงฟูบางยี่ห้อจะผสมส่วนประกอบอื่นลงไปด้วย เช่น แป้ง เพื่อให้ทำขนมได้ดีขึ้นคะ ปริมาณในการใช้ต่อการซักผ้าหนึ่งครั้งก็ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ปริมาณผ้าและน้ำที่ซักคะ นอกจากใช้ซักผ้าแล้วโซเดียมไบคาร์บอเนตยังสามารถขจัดกลิ่นอับกลิ่นเหม็นต่างๆ เช่น กลิ่นอับในห้องหรือตามตู้ต่างๆ ช่วยขจัดกลิ่นและคราบมันในการล้างจานได้อย่างดีด้วย หรือใช้ล้างผลไม้ได้สะอาดและปลอดภัยมากๆ ด้วยคะ

 

          ใครที่สนใจวิธีนี้ก็ลองทำกันดูได้คะ แต่อย่าลืมนะคะว่าต้องเป็นผงฟูแท้ๆ ที่เป็น โซเดียมไบคาร์บอเนตล้วนๆ คะ แล้วก็โบกมือลากลิ่นอับๆ บนเสื้อผ้าในหน้าฝนนี้ได้เลยคะ

 

 

ที่มา:

 

Copyright© 2006, It-gateways.com. All rights reserved