รู้ไว้ก่อนไป 'ฝังเข็ม

 

ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าการรักษาโรคแบบฝังเข็มได้รับความสนใจกันมากขึ้น แต่บางคนก็ยังมีความสงสัยต่อการรักษาแนวนี้ว่าจะรักษาโรคได้อย่างไร และเป็นอันตรายหรือไม่

เอกสารเผยแพร่ความรู้เรื่องการฝังเข็มของโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี สรุปให้เข้าใจได้ ง่ายๆว่า การฝังเข็ม คือการรักษาโรคโดยใช้เข็ม โลหะตันขนาดเล็ก แทงไปยังจุดต่างๆ ที่แน่นอนของร่างกาย ตามหลักการรักษาของแพทย์แผนจีน

หลักการหนึ่งของแพทย์แผนจีนมองว่าร่างกายคนเราทุกส่วน มีเส้นลมปราณเชื่อมต่อกันเป็นร่างแห เชื่อมโยงระหว่างอวัยวะภาย นอกกับภายใน ถ้าการไหลเวียนของเส้นลมปราณถูกอุดกั้นจะรบกวน การทำงานของอวัยวะต่างๆ ทำให้เสียสมดุลของร่างกาย

ทฤษฎีแพทย์แผนจีนเชื่อว่า การฝังเข็มทำให้ ระบบลมปราณหมุนเวียนดีขึ้นและปรับสมดุลของร่างกาย นอกจากนี้แพทย์แผนปัจจุบันศึกษาพบว่า การฝังเข็มทำให้เกิดการหลั่งสารเอนดอร์ฟินช่วยระงับอาการปวดได้ และมีสารบางอย่างช่วยลด อาการอักเสบได้ด้วย ดังนั้นการฝังเข็มจึงรักษาโรคได้หลายชนิด ได้แก่ กลุ่มอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดศีรษะ ปวดไหล่ อัมพฤกษ์ อัมพาต ไหล่ติด อาการปวดจากเส้นประสาท โรคภูมิแพ้ นอนไม่หลับ

ข้อห้ามในการฝังเข็มก็มีเหมือนกัน นั่นคือ ถ้าผู้ป่วยตื่นเต้น หวาดกลัว หรือกังวลต่อการรักษาเกินไป มีความผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือด สตรีตั้งครรภ์ โรคที่ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด โรคที่ยังไม่ทราบผลการวิจัยที่แน่นอน และที่สำคัญผู้ป่วยที่ไม่สามารถให้ความร่วมมือในการรักษาได้

จากข้อมูลคร่าวๆที่ว่ามา คงทำให้พอรู้จักกับการฝังเข็มอยู่บ้าง และคงไม่รู้สึกกลัวจนเกินไปแล้วกระมัง.

 

                        ที่มา: http://www.thairath.co.th/news.php?section=technology&content=17433